4 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC ADOBE SẮP NGỪNG HỖ TRỢ PHÔNG CHỮ TYPE 1

Phông chứ

4 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC ADOBE SẮP NGỪNG HỖ TRỢ PHÔNG CHỮ TYPE 1
Adobe đã thông báo việc sẽ ngưng hỗ trợ xuất bản nội dung với phông chữ Type 1 của chính họ (còn được gọi là phông chữ PostScript, PS1, T1 và Adobe Type 1) từ năm 2023. Bạn đã biết gì về việc này:

Phông Type 1 đã bị Adobe ngừng hỗ trợ đối với Photoshop và sẽ bị loại bỏ khỏi các phiên bản mới của bộ phần mềm Adobe Creative Cloud từ cuối năm 2022 trở đi. Bạn vẫn đang sử dụng phông chữ Type 1? Dưới đây là bốn điều bạn cần biết về động thái này:


1. Phông chữ Type 1 là gì?

Được phát triển vào năm 1984, các phông chữ dựa trên véc-tơ này được thiết kế để sử dụng cùng với ngôn ngữ miêu tả trang PostScript của Adobe. Phông chữ Type 1 cho ra ấn phẩm đẹp, với các nét vẽ và đường cong chất lượng cao ngay cả ở độ phân giải xuất thấp hơn nhờ công nghệ mã gợi ý (hinting) đã tạo ra cuộc cách mạng ngay sau đó. Phí bản quyền đắt đỏ của Adobe đã tạo ra động lực cạnh tranh và dẫn đến việc hãng Apple cho ra mắt các phông chữ TrueType với chức năng tương tự. Dần dần, cả ngành công nghiệp đã hợp tác cùng nhau để phát triển và cải tiến công nghệ phông chữ Type 1 và tạo ra phông chữ OpenType – vốn rất tinh vi và ngày nay đã phổ biến hơn so với cả phông chữ TrueType và Type 1.

2. Tại sao Adobe loại bỏ việc hỗ trợ phông chữ Type 1?

Kể từ năm 1996, Adobe đã tập trung sự phát triển vào các phông chữ OpenType có tính năng linh hoạt hơn. Phông chữ Type 1 không được hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt và hệ điều hành di động nên tất yếu là chúng bị mất đi sự phổ biến. Nhiều người dùng phông chữ Type 1 đã nâng cấp lên các cấu trúc thay thế như OpenType hay TrueType.

3. Điều gì sẽ xảy ra một khi phông chữ Type 1 không còn được hỗ trợ?

Các phiên bản cập nhật của các ứng dụng Adobe sẽ không còn nhận ra phông chữ Type 1 nữa, ngay cả khi chúng đã được cài đặt trên máy vi tính của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo “Thiếu phông chữ” trong các ứng dụng và chúng cũng sẽ không còn xuất hiện trong menu Fonts nữa; điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể sáng tạo ra bất kỳ thứ gì mới bằng phông chữ Type 1. Các phiên bản cũ hơn của bộ phần mềm Creative Cloud vẫn sẽ hỗ trợ các phông chữ này, nhưng hãy cẩn thận: nhiều hệ điều hành đã biết động thái này từ Adobe và cũng sẽ sớm kết thúc hỗ trợ cho phông chữ Type 1. Khi điều đó xảy ra, ngay cả các phiên bản ứng dụng Creative Cloud cũ hơn cũng sẽ không còn hỗ trợ phông chữ Type 1 nữa.

Các phông chữ Type 1 được nhúng trong tệp PDF và tệp EPS sẽ vẫn hiển thị sau khi bị ngừng hỗ trợ, nhưng bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ hiệu chỉnh văn bản nào; các phông chữ không được nhúng trong các định dạng tệp này sẽ được thay thế bằng phông chữ mặc định.

4. Các thương hiệu nên chuẩn bị gì cho sự đổi thay này?

Bất kỳ ai vẫn đang thiết kế với phông chữ Type 1 nên thay thế chúng càng sớm càng tốt. Nhiều phông chữ Type 1 đã có các lựa chọn thay thế tương tự với cấu trúc OpenType hay TrueType; một số hãng phông chữ còn có chương trình giảm giá khi nâng cấp sang các định dạng hiện đại hơn. Bạn cũng có thể dùng phần mềm để chuyển đổi mã phông chữ Type 1 sang định dạng mới, nhưng điều này thường sẽ vi phạm thỏa thuận cấp phép người dùng cuối. 

Nguồn: prima.vn


Các tin khác