BAO BÌ PHÂN HỦY- TĂNG TÍNH BỀN VỮNG

bao bì phân hủy

Biên dịch: Eira

Hiệu đính: Dragonfly

BAO BÌ PHÂN HỦY-  TĂNG TÍNH BỀN VỮNG
 

Julia Schifter, Phó chủ tịch phân tích chiến lược và các vấn đề công tại Bao bì tự huỷ tại TIPA, xem xét liệu bao bì tự huỷ có thể giúp Úc đạt được mục tiêu thu hồi nhựa năm 2025 hay không.

Mục tiêu Bao bì Quốc gia của Úc được thiết lập do áp lực ngày càng lớn đối với chính phủ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng rác thải nhựa. Kế hoạch này nhận được phản hồi tích cực, nhiều người cho rằng đây là một bước đi đúng và rất cần thiết.

Một phần của các kế hoạch này thiết lập các mục tiêu để làm cho tất cả các bao bì có thể tái sử dụng, có thể tái chế hoặc có thể phân hủy được vào năm 2025 và trong đó 70% bao bì nhựa được tái chế hoặc phân huỷ trong cùng một năm. Tuy nhiên, Australia không đạt được các mục tiêu này. Hiện tại, nhựa dẻo và nhựa mềm thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm có tỷ lệ thu hồi là 4%. Duy nhất loại nhựa được kỳ vọng đạt tỷ lệ thu hồi 70% là PET.

Đẩy nhanh tỷ lệ thu hồi đến các mục tiêu đã đề ra sẽ không phải là vô nghĩa. Ngay cả với kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại, ước tính chỉ có khoảng 36% nhựa sẽ được tái chế hàng năm vào năm 2025. Việc tái chế cũng tạo ra nhiều sự hoài nghi cho mọi người và người tiêu dùng, đặc biệt là liên quan đến bao bì thực phẩm bị ô nhiễm và cách xử lý. Một số sản phẩm nhựa sử dụng rộng rãi như màng bọc thực phẩm và các sản phẩm hàng ngày không kinh tế để tái chế và có nhiều khả năng bị chôn vùi trong bãi rác, lò đốt hoặc bên ngoài môi trường.

Mặc dù tái chế có thể được coi là một phần của giải pháp, nhưng bao bì có thể phân hủy cũng cần đóng một vai trò lớn hơn nhiều để lấp đầy những khoảng trống mà hoạt động tái chế đang bị tụt hậu. Khi nói đến việc sử dụng thứ cấp, nó cung cấp một giải pháp duy nhất.

Trong khi chất lượng của nhựa suy giảm mỗi khi trải qua quá trình tái chế và cuối cùng trở nên vô dụng, thì bao bì có thể phân hủy được tại nhà trong nền kinh tế tuần hoàn, không để lại rác thải bao bì và phục hồi tài nguyên đất đã cạn kiệt của chúng ta.

Bao bì có thể phân hủy có chức năng giống như nhựa và có thể thay thế màng và các loại nhựa ‘không thể tái chế’ khác. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu gom chất thải thực phẩm, giúp thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong việc phân loại, và đưa ra một giải pháp gọn gàng để thu gom và chuyển hóa chất thải hữu cơ ra khỏi bãi rác. Khi chất thải thực phẩm được đưa đến bãi rác, nó sẽ tạo ra khí mê-tan. Bằng cách đóng gói thực phẩm trong bao bì có thể phân hủy, mọi người có xu hướng xử lý rác thải thực phẩm của họ vào thùng rác thực phẩm riêng biệt vì họ không cần phải loại bỏ thực phẩm hư hỏng khỏi bao bì trước khi xử lý.

Để giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm, dịch vụ thu gom thực phẩm hữu cơ và rác thải vườn (FOGO) của Úc cũng cho phép thu gom rác thải thực phẩm cùng với rác thải vườn, sau đó sẽ được tái chế thành phân trộn.

Mặc dù nó được coi là một trong những mục tiêu của kế hoạch, nhưng chỉ có khoảng 42% hộ gia đình được tiếp cận với dịch vụ thu gom chất hữu cơ và chỉ 15% được tiếp cận với dịch vụ FOGO. Đến năm 2023, tất cả các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ tiếp cận các dịch vụ FOGO được giới thiệu trên toàn quốc và rác thải thực phẩm sẽ được chuyển sang một hệ thống xanh hơn. Cũng như chất thải hữu cơ, bao bì có thể phân hủy phải được thu gom tại đây nếu các dịch vụ FOGO thành công.

Miền nam nước Úc đang dẫn đầu bằng cách đưa bao bì có thể phân hủy vào các dịch vụ của FOGO và cho phép bao bì có thể phân hủy để lót thùng rác thực phẩm của họ.

Mặc dù các mục tiêu Bao bì Quốc gia đều có ý nghĩa tốt, nhưng việc thực hiện các mục tiêu này trên thực tế sẽ có nhiều tác động hơn. Điều này cho thấy một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp tái chế và đóng gói, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Nhận thức được vai trò của bao bì có thể phân hủy và cách mà vật liệu tăng tính bền vững bằng việc tái chế là bước tiếp theo của Úc để đạt được các mục tiêu của mình.

Nếu Úc đang đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu thu hồi nhựa, thì bao bì có thể phân hủy có thể là vật liệu để tăng tính bền vững.

Nguồn bài viết:https://prima.vn/bao-bi-phan-huy-tang-tinh-ben-vung/


Các tin khác