Có những loại FSC nào và lợi ích khi doanh nghiệp in có chứng nhận FSC?

Có những loại FSC nào và lợi ích khi doanh nghiệp in có chứng nhận FSC?
 

Việc nhận thức được tầm quan trọng của rừng đối với môi trường và cuộc sống con người đã giúp hình thành tổ chức Hội đồng Quản lý Rừng (Forest Stewardship Council – FSC).

Duy trì sự bền vững của rừng là trọng tâm chính của bảo tồn sinh thái toàn cầu. Ngành công nghiệp in ấn cũng đang tích cực đáp ứng in “xanh”, điều này cũng trở thành mục tiêu mà toàn ngành in ấn hướng tới. Giấy là vật liệu được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong lĩnh vực in. Vì vậy, để bảo vệ môi trường, và việc in “xanh” là nên sử dụng giấy có nguồn gốc và được chứng nhận rõ ràng.

Thông qua sự thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các nhóm bảo vệ môi trường như Ủy ban quản lý rừng và Chứng nhận rừng FSC, ý tưởng sử dụng giấy có trách nhiệm và tiết kiệm năng lượng để giảm thiểu tác động của môi trường ngày càng lan rộng. Trong những năm gần đây, nhiều công ty sản xuất giấy đã hợp tác với ngày càng nhiều nhóm môi trường để trở thành những người quản lý tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm.

Chứng chỉ FSC giám sát toàn bộ chuỗi sản xuất và bán hàng của các công ty kinh doanh và chế biến gỗ từ mua sắm nguyên liệu, kho bãi, sản xuất đến bán hàng. Phạm vi của nó bao gồm từ vận chuyển gỗ, xử lý, lưu thông và đến với người tiêu dùng. Để đảm bảo gỗ xuất phát từ rừng với quản lý chất lượng được chứng nhận và phát triển bền vững, và các phương pháp sản xuất và chế biến được FSC phê duyệt được sử dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng là các sản phẩm thân thiện với môi trường được chứng nhận bởi FSC.

Tiêu chuẩn rừng FSC áp dụng cho đối tượng nào?

FSC áp dụng cho hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, không phân biệt các loại dịch vụ, địa điểm, quy mô. Có thể bao gồm các lâm trường, nông trường, tổ chức và cả nhân, đơn vị trồng và khai thác rừng. Những đơn vị vận chuyển các biến sản phẩm từ rừng (Chế biến lâm sản).

FSC đưa ra 10 nguyên tắc chính cho việc thực hiện quản lý rừng:

Nội dung tiêu chuẩn quản lý rừng FSC: Có 3 loại chứng nhận FSC

Loại giấy chứng nhận FSC-CoC – Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm FSC: thường cần thiết cho những doanh nghiệp in ấn, khi những đối tác khách hàng của họ yêu cầu về vật liệu – cụ thể là giấy – phải được chứng nhận FSC.

Có 3 loại nhãn FSC được dán trên các sản phẩm chứng nhận:

 
 

Loại nhãn

Nội dung

FSC 100%

FSC 100%: sản phẩm đến từ các khu rừng được FSC chứng nhận. FSC 100% sản phẩm được xử lý bằng ‘hệ thống chuyển giao’ của FSC.

Văn bản nhãn là: “[Loại sản phẩm] từ các khu rừng được quản lý tốt”.

FSC Mix

 

FSC Mix

– Gỗ/ sợi nguyên sinh trong sản phẩm đến từ rừng được chứng nhận FSC

– Gỗ/ sợi trong sản phẩm  được thu hồi hoặc tái chế

– Gỗ được kiểm soát theo FSC

Khi được sản xuất theo hệ thống tỷ lệ phần trăm FSC, sản phẩm phải chứa tối thiểu 70% gỗ / sợi và / hoặc đầu vào tái chế được chứng nhận FSC, và 30% còn lại được làm bằng gỗ được kiểm soát. Nếu sản phẩm được sản xuất theo hệ thống tín chỉ FSC thì không có đầu vào FSC tối thiểu; tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ các sản phẩm có thể được dán nhãn và / hoặc quảng bá như được chứng nhận FSC.

Văn bản nhãn là: “[Loại sản phẩm] từ các nguồn có trách nhiệm”.

FSC  Recycled

 

FSC  Recycled

Tất cả gỗ hoặc sợi trong sản phẩm Tái chế FSC phải được thu hồi trước khi tiêu dùng hoặc sau khi tiêu dùng.

Đối với các sản phẩm gỗ được sản xuất theo ‘hệ thống tỷ lệ phần trăm’ của FSC, tối thiểu 70% nguyên liệu đầu vào phải được tái chế sau khi tiêu dùng; không có ngưỡng cho các sản phẩm giấy, nhưng tất cả các đầu vào phải được xác minh là đã được khai hoang. Các sản phẩm tái chế của FSC cũng có thể được sản xuất theo hệ thống “tín dụng” hoặc “chuyển giao” của FSC.

Văn bản nhãn là: “[Loại sản phẩm] được làm từ vật liệu tái chế”.

Lợi ích của Chứng nhận tiêu chuẩn rừng  FSC

Khi được chứng nhận FSC – bằng chứng chứng minh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giúp bảo vệ môi trường và nguồn sinh thái một cách tốt nhất.

Việc có được chứng nhận FSC còn giúp giảm lãng phí và các nguồn tài nguyên rừng. Với những sản phẩm được gắn nhãn FSC sẽ giúp có giá trên thị trường. Sản phẩm có logo FSC trên thị trường thường có giá bán cáo hơn 20-30 (%) so với các sản phẩm thông thường. Nhãn Logo FSC và nhãn dán trên sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể nhận biết được  doanh nghiệp có quan tâm đến việc bảo vệ, phát triển tài nguyên rừng.

--- Nguồn bài viết: 
https://prima.vn/co-nhung-loai-fsc-nao-va-loi-ich-khi-doanh-nghiep-in-co-chung-nhan-fsc/

 


Các tin khác