TRAPPING: BA THUỘC TÍNH CỦA TRAPPING


Như đã đề cập trong những phần trước, khi đã điều chỉnh mực nhiều lần mà vẫn chưa đạt được tông màu của hình ảnh, vùng hình ảnh bị đốm và loang lổ. Trong khi các thông số đo vẫn nằm trong tiêu chuẩn. Cân bằng mực/nước tốt, cũng như áp lực in và chồng màu tốt. Thì đây là lúc chúng ta nên nghĩ đến trapping. Đơn giản là chồng màu mực (trapping) không đủ. Trapping là vấn đề thường gặp với các máy in offset tờ rời nhiều màu. Khi in chồng các lớp mực còn ướt lên nhau. Tiếp tục chuyên đề này, Prima.vn xin mời bạn đọc tham khảo các vấn đề về giấy, mực và máy in liên quan đến khả năng chồng màu mực.

Hầu hết các vấn đề với in ướt chồng ướt thứ tự màu in phải tuân thủ tính chất vật lý của mực, để đảm bảo chúng bám vào nhau và tạo ra màu sắc chúng ta muốn. Mực có độ bám dính cao nhất sẽ in trước. Các màu mực sau theo thứ tự độ tách dính (tack) giảm dần. Đây là quy tắc trong việc in ướt chồng ướt.

Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày các nguyên tắc của in ướt chồng ướt (sau đây gọi là chồng màu ướt). Các nguyên tắc này được hình thành dựa vào các mối quan hệ giữa độ bám dính của mực, khả năng hấp thụ giấy và tốc độ máy in. Những lưu ý cần thực hiện khi sử dụng các loại mực khác nhau, tại sao không nên dựa vào giấy để thực hiện toàn bộ công việc chồng màu và khi nào tốc độ máy in là một yếu tố cần xem xét khi lập kế hoạch thực hiện công việc.

Chồng màu “ướt” (wet ink trapping).

Chồng màu ướt, là khả năng lớp mực thứ hai (ướt) bám lên lớp mực trước đó cũng ở trạng thái ướt. Nó giống như việc phủ thêm lớp sơn thứ hai lên lớp sơn thứ nhất. Nếu hai lớp mực không bám dính với nhau, kết quả sẽ đáng thất vọng. Lý tưởng nhất là có thể in lớp mực thứ hai trên lớp mực in thứ nhất, với hiệu quả như lớp mực đầu tiên bám trên giấy. In chồng nhiều màu tốt hay không phụ thuộc vào khả năng bám mực này.

Trapping được đánh giá theo tỷ lệ phần trăm (xem đo trapping phần 1&2). Tỷ lệ phần trăm cao là “tốt” vì nó cho màu sắc mong muốn (màu đỏ cờ hình 1a). Một tỷ lệ phần trăm thấp, tạo ra màu sắc không đồng đều, màu “kém” (vùng màu cam hình 1b).

Hình 1: Quan sát vùng màu đỏ cờ, tỷ lệ trapping tốt (1a), tỷ lệ trapping xấu (1b)

Với giá trị trapping khác nhau sẽ cho ra hình ảnh khác nhau. Cả hai mẫu đều được in mực giống nhau. Ở hình 2a, trapping đạt 100%. Màu sắc trung thực và đồng đều. Hình ảnh phóng to bằng kính lúp cho thấy màu đỏ cờ (red) tươi sáng. Hình 2b, trapping đạt 30%, có đốm và bị rỗ ở vùng chồng màu. Các đốm mực trong vùng nền và không đồng đều; màu đỏ cờ ngã sang màu cam. Thợ in ngày càng phải đối mặt với sự chênh lệch như vậy. Khi đo các giá trị mật độ tông nguyên vẫn đạt yêu cầu, hình ảnh trên tờ in, in cùng một loại mực, lại không đúng màu yêu cầu. Vấn đề chính là do chồng màu ướt.

                         

Hình 2: trapping tốt (2a), trapping xấu (2b)

Trong công việc hàng ngày. Làm thế nào để có thể xác định trapping gây ra sự cố này hay không? Câu trả lời là chúng ta cần đo, với một thang màu như hình 3. Ví dụ, chúng ta sẽ đo trapping của hai màu Cyan và Magenta và màu chồng của nó là màu Blue. Tất cả đều đo giá trị mật độ ở vùng tông nguyên (SID). Cách đo và thứ tự đo như mô tả ở phần đo trapping (1).

Hình 3: Thang màu với các vùng tông nguyên CMYK và màu chồng RGB

Ví dụ: chúng ta đo hai màu C, M và vùng màu chồng của nó là B. Các kết quả đo SID như sau:

DM = 1.4; Dc = 0.7, và; DB = 1.3. Dùng công thức Precuil:

Kết quả trực quan được mô tả trong hình dưới:

Hình 4: Tính trapping theo công thức Precuil.

Giá trị Trapping cao đòi hỏi sự cân bằng phù hợp của ba tính chất: độ tách dính của mực, sự hấp thụ và Thời gian. Độ tách dính là vấn đề của mực. Độ hấp thụ phụ thuộc vào giấy. Thời gian liên quan đến máy in. Chúng ta sẽ có cách xử lý đúng, khi hiểu rõ ba vấn đề này. Chúng ta sẽ xem xét ba tính chất này, ảnh hưởng thế nào đến việc in ướt chồng ướt.

 

1. Tack – độ tách dính.

Tack – là “độ dính” của mực, Tack là thước đo lực cần thiết để tách màng mực giữa hai lô/trục quay ở tốc độ và nhiệt độ đã được xác định trước (sau đây gọi là độ tách dính). Độ tách dính trong quá trình in là lực để tách màng mực khi các trục/lô đi qua nip. Cũng có thể dùng thông số độ nhớt của mực để biểu thị độ dính. Mực càng có độ dính cao, nghĩa là càng “đặc”, đương nhiên độ nhớt sẽ cao và ngược lại.

Khi chúng ta mua mực, độ tách dính phải được nhà sản xuất công bố. Tất cả các loại mực đều được pha chế với một độ tách dính cụ thể. Thông số độ tách dính được ghi trên nhãn lon mực. Cần lưu ý là, khi chúng ta lấy mực ra khỏi lon và bắt đầu sử dụng, mực sẽ thay đổi độ tách dính. Nó có thể tăng 2 hoặc 3 đơn vị khi chạy qua máy in và khi bám lên giấy. Độ tách dính mới, tại thời điểm ép in, được gọi là “độ tách dính hiệu quả” của mực. Chúng ta phải quan tâm đến điều này, trong việc in ướt chồng ướt, chứ không phải “độ tách dính ghi trên lon”, vốn được cung cấp bởi nhà sản xuất mực.

                       

Hình 5: Các thành phần cơ bản của mực in

Tại sao độ tách dính của mực lại tăng khi in? Nói chung, Thành phần mực bao gồm pigment tạo màu, dung môi (vehicle) giúp thúc đẩy quá trình kết màng mực và nhựa (resin) giữ các chất màu trên bề mặt giấy và tạo cho mực có độ bóng cụ thể (hình 5). Khi mực tiếp xúc đầu tiên với cao su và sau đó với giấy, dung môi thoát ra khỏi mực và nhựa bắt đầu đông đặc lại, làm cho mực bám chặt hơn. Giảm dung môi, cũng có nghĩa là mực đặc hơn và tăng độ bám dính.

Độ tách dính và thứ tự màu in

Độ tách dính là yếu tố chính cho phép các loại mực bám dính vào hoặc chồng lên nhau. Do vậy, muốn đạt chất lượng trapping, các màu mực phải được in đúng thứ tự liên quan đến độ tách dính. Theo trình tự thích hợp, màu in đầu tiên phải khả năng bám dính cao nhất. Các màu tiếp theo khả năng bám dính giảm dần, với khoảng cách giữa chúng giảm dần từ 2 đến 4 đơn vị. Đơn giản là các màu in sau, có độ tách dính thấp hơn các màu in trước đó.

Mô phỏng ở hình 6, về chồng màu trên máy in và xem hoạt động như thế nào trong thực tế. Để đơn giản, chúng ta sử dụng hai màu. Trong ví dụ đầu tiên, Cyan (với Tack là 14) được in đầu tiên. Sau đó là Magenta (Tack 11), đúng trình tự và trapping là 100%.

Hình 6: Màu Cyan in trước, màu Magenta in sau có độ tách dính thấp hơn.

Trong ví dụ thứ hai này, thay đổi thứ tự in chồng màu, Cyan in sau. Nhưng thứ tự độ tách dính sai và trapping chỉ còn 40% (Hình 7). Nếu vẫn muốn màu Cyan cuối cùng, phải in mực Cyan có độ tách dính thấp hơn.

Hình 7: Sai trình tự độ tách dính, trapping còn 40%

Trong ví dụ bên dưới, Magenta in trước, Cyan in sau, độ tách dính thay đổi đúng trình tự, trapping đạt 100%. Điều cần nhớ là khi thay đổi thứ tự màu in để đáp ứng các mục tiêu in đặc biệt. Chúng ta vẫn phải duy trì trình tự độ tách dính thích hợp.

Hình 8: Trình tự độ tách dính đúng, giá trị trapping cao.

Loại mực

Mực bán trên thị trường có rất nhiều loại. Những loại mực thông thường, có tốc độ đông kết (khô) tương đối chậm. Đây từng là tiêu chuẩn của ngành in vì tính đơn giản và tính nhất quán trong kết quả mà chúng tạo ra. Trong những năm gần đây, mực khô nhanh hơn — siêu nhanh và acrylics — đã được sử dụng rộng rãi. Chúng được thiết kế để đáp ứng khả năng của máy in tốc độ cao.

Trên thị trường, mực in offset tờ rời có hai loại phổ biết về độ tách dính: mực có độ tác dính khác nhau (được phân cấp) và mực có độ tách dính đồng nhất (tất cả các màu có cùng độ tách dính).

Mực có độ tách dính phân cấp (GRADED TACK INKS)

Hình 8: Mực có độ tách dính phân cấp, mỗi màu có độ tách dính khác nhau

Như hình ,8 mỗi một thứ tự màu in, mực phải có độ tách dính khác nhau. Với loại mực này, đôi khi cần phải có một kho các loại mực, với nhiều độ tách dính khác nhau, để đáp ứng các như cầu in đặc biệt, khi thay đổi thứ tự chồng màu.

Mực có độ tách dính đồng nhất (UNIFORM TACK INKS)

Mực in được pha chế đồng nhất về độ tách dính. Màu Magenta, màu Cyan, màu Yellow và màu Black của bạn đều có cùng độ tách dính, trong ví dụ này là 12 (hình 9). Điều này có lợi cho nhà in, bằng cách giảm lượng mực lưu trữ (không còn phải dự trữ từng màu với nhiều độ tách dính khác nhau) và thêm tính linh hoạt, với loại mực này, có thể in bất kỳ thứ tự nào mà chúng ta muốn.

Hình 9: Mực có độ tách dính đồng nhất.

Muốn có tỷ lệ trapping tốt, phụ thuộc vào thứ tự chồng màu theo độ tách dính thích hợp của mực. Vậy làm thế nào để có thể có trapping tốt, trong trường hợp mực in đồng nhất về độ tách dính. Hai trong số các yếu tố cho phép các loại mực in đồng nhất hoạt động tốt là khả năng hấp thụ của giấy, và cấu trúc của máy in cho phép đủ thời gian mực kết màng khi di chuyển giữa các đơn vị in.

Đây là những gì sẽ xảy ra. Khi in màu đầu tiên (C), độ dính là 12, nhưng khi đến đơn vị in thứ hai (màu M chồng lên C), độ tách dính màu C tăng lên 14 (Hình 10). Điều này xảy ra bởi vì giấy thấm hút một phần dung môi trong mực và thời gian giữa hai lần ép in cho phép mực C tăng độ tách dính.

Hình 10: Độ tách dính của màu C tăng lên 14, sau khi giấy thấm hút dung môi

Bây giờ nó có thể dễ dàng chồng màu mực thứ hai, mà độ dính của màu thứ 2 (M) vẫn chỉ là 12. Theo cách tương tự, màu mực thứ hai sẽ bám màu mực thứ ba và mực thứ ba bám mực thứ tư. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quy trình này chỉ có thể hoạt động với sự kết hợp của giấy in và máy in, cho phép đủ thời gian để dung môi thoát ra và tăng độ tách dính của mực giữa các đơn vị in.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quy trình này, chỉ hoạt động được với sự kết hợp giữa khả năng hấp thụ của giấy và máy in, cho phép đủ thời gian để dung môi thoát ra khi giấy di chuyển giữa các đơn vị in. Khi điều này không thành công, các loại mực sẽ không chồng màu đúng cách, như bạn thấy trong hình 11.

Hình 11: Lớp mực sau (M) sẽ bám không đủ lên màu trước (C).

Tinh ổn định của mực in

Độ ổn định của mực in là khả năng bám dính của mực tăng theo thời gian và là một yếu tố quyết định đến “HIỆU QUẢ” bám mực. Máy đo mực (inkometer) được sử dụng để thể hiện độ ổn định của mực khi tăng tốc độ bám dính của mực sau mỗi phút.

Biểu đồ ở (Hình 12) biểu diễn tính ổn định của một tập hợp bốn màu mực đã được in được 10 phút trên máy đo mực. Bốn màu mực có độ bám dính 18, 16, 14 và 12. Tốc độ biến đổi của 4 loại mực là đồng đều.

Hình 12: Mực ổn định, cả 4 màu đều tăng độ bám dính, sau cùng một thời gian.

Biểu đồ thứ hai (Hình 13) đại diện cho một tập hợp các màu mực, bao gồm mực đen có tốc độ bám dính cao hơn các màu khác. Trong vòng năm phút, mực đen này đã tăng 10 đơn vị độ tách dính, trong khi ba màu còn lại chỉ tăng được 2 đơn vị độ tách dính. Trên máy in, mức tăng này làm độ tách dính của mực Black vượt cao hơn so với các màu trước đó, từ đó dẫn đến thông số Trapping không đạt được kết quả tốt.

Hình 13: Màu đen tăng độ tách dính nhanh, ảnh hưởng đến trapping.

2. Khả năng hấp thụ của giấy.

Chúng ta đã thấy rằng trapping thường yêu cầu phải hấp thụ dung môi trong mực để nó có thể tạo sự bám dính. Sự hấp thụ chủ yếu là của giấy. Tốc độ hấp thụ, hoặc mức độ hấp thụ, là một chức năng của bề mặt và cấu trúc của giấy.

Hình ảnh chụp vi mô cấu trúc bề mặt của hai loại giấy khác nhau. Loại thứ nhất, cấu trúc bề mặt thông thoáng hơn (open), có mức độ hấp thụ cao hơn vì dung môi có thể dễ dàng thoát qua các lỗ rỗng. Loại thứ hai, với cấu trúc khép kín (close), sẽ giúp giữ mực tốt hơn nhưng cũng làm chậm sự bám dính, vì dung môi phải chảy xung quanh các tiểu cầu phẳng, được nén trong cấu trúc chặt chẽ của nó. Rất khó để đạt được sự cân bằng giữa giữ ẩm và hấp thụ, đó là lý do tại sao các loại giấy có sự khác biệt đáng kể trong việc hấp thụ.

Hình 14: cấu trúc bề mặt giấy, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dung môi.

Độ thám hút của giấy càng cao thì độ bám dính càng lớn. Việc ghi nhận sự tương tác này cho phép máy in thực hiện các điều chỉnh mực phù hợp.

Hình ảnh bên dưới đây, hai bản in chứng minh trapping bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự kết hợp khác nhau giữa các loại mực và giấy. Đầu tiên, mực in có độ tách dính đồng nhất được in trên hai loại giấy, một loại có cấu trúc bề mặt mở (open) và một loại cấu trúc bề mặt đóng (close).

Hình 15: In mực có độ tách dính đồng nhất trên hai loại giấy.

Với loại giấy “cấu trúc mở”, các loại mực có độ tách dính đồng nhất, trapping đạt yêu cầu. Nhưng trên tờ giấy “cấu trúc đóng”, dung môi sẽ không được hấp thụ đủ nhanh, tỷ lệ trapping thấp, màu bị sai lệch và có xuất hiện đốm. Đối với loại mực có độ tách dính phân cấp thì cả hai loại giấy đều có tỷ lệ Trapping đạt yêu cầu.

Hình 16: Trapping đạt yêu cầu khi dùng loại mực có độ tách dính phân cấp.

Chúng ta thấy rằng, sẽ dễ dàng đạt được kết quả trapping tốt và nhất quán, trên bất kỳ loại giấy nào với loại mực có độ tách dính phân cấp. Như Hình 16, Trapping tốt như nhau trên cả hai loại giấy có cấu trúc bề mặt khác nhau. Duy trì trình thứ tự in thích hợp, sử dụng mực có độ ổn định tốt, là diều cần thiết để đảm bảo trapping tốt.

3. Thời gian qua máy in

Loại máy in

Thời gian liên quan đến tốc độ máy in, các máy in offset tờ rời, có thể đạt tốc độ in từ 12.000 – 18.000 tờ/giờ. Mặc dù điều này mang lại sản lượng lớn, nhưng nó cũng có thể gây ra rắc rối, đặc biệt là với in ướt chồng ướt. Tốc độ in cao, nghĩa là thời gian “dừng” giữa các đơn vị in ngắn lại (dwell time), để lớp mực in được thấm hút ở mức cần thiết, đủ thời gian tạo màng.

Đây là hai cấu hình phổ biến nhất của máy in nhiều màu hiện đại (Hình ). Loại thứ nhất là máy in in-line hoặc unitized. Thứ hai, một máy in dùng chung ống ép (CI – Common Impression). Trên máy in In-line, qua từng đơn vị in, mỗi đơn vị in một màu. Mặc dù khoảng cách giữa các đơn vị in rất ngắn, nhưng nó có đủ thời gian để hầu hết các loại mực và giấy tạo độ bám dính khi chồng màu ướt.

                    

Hình 17: cấu hình máy in In-line (trái) và CI (phải).

Máy in CI thông thường, với hai đơn vị in dùng chung ống ép, thời gian giữa hai đơn vị in quá ngắn. Ước tính khoảng 1/8 giây giữa hai lần in so với 1 giây trên máy in in-line. (ở tốc độ trung bình 7.600 tờ/giờ). Và tốc độ càng cao, khoảng thời gian càng ngắn lại, gây khó khăn cho việc đảm bảo trapping.

Quan sát chất lượng của sự truyền mực bị ảnh hưởng như thế nào bởi tốc độ in. Đầu tiên sử dụng mực có độ tách dính phân cấp, thứ tự in theo độ tách dính phù hợp; và thứ hai là sử dụng loại mực có độ tách dính đồng nhất. Loại mực này đòi hỏi phải có thời gian để thấm hút dung môi, trước khi đạt được mức cần thiết để chồng màu. Tất cả các bản in đều sử dụng cùng một loại giấy.

Hình 18: Trapping tốt như nhau, khi dùng loại mực in độ tách dính phân cấp.

Với loại mực có độ tách dính khác nhau, cả hai bản in đều đạt yêu cầu — trên máy dạng In-line và CI. Nhưng với mực đồng nhất về độ tách dính, chỉ có máy in dạng In-line là đạt yêu cầu, còn máy dạng CI thì sai lệch màu và xuất hiện đốm, lý do là không đủ thời gian giữa hai lần chồng màu mực.

Hình 19: Trapping không đạt với loại máy in CI, mực in đồng nhất độ tách dính.

Khi sử dụng các loại giấy khác nhau, kết quả có thể cũng khác nhau khi dùng máy in dạng CI. Đối với loại giấy có cấu trúc bề mặt mở (open), dùng loại mực có độ tách dính đồng nhất, chồng màu mực ướt giữa hai đơn vị in ngắn. Giấy không thể hấp thụ dung môi của mực đủ nhanh để tạo ra độ bám dính. Thực tế, sử dụng loại mực có độ tách dính đồng nhất trên máy in dạng CI rất khó, ngay cả khi với loại giấy phù hợp.

4. Kết luận

Không khó để đạt được trapping tốt khi in ướt chồng ướt tốt, chỉ cần in với thứ tự màu mực có độ tách dính đúng cách. Bắt đầu với loại mực có độ tách dính cao nhất và giảm dần từ 3-5 đơn vị với mỗi màu in sau. Cũng cần nhớ rằng độ bám dính hiệu quả của màng mực, giữa độ tách dính ghi trên nhãn lon mực, không giống với giá trị thực tế khi ép in.

Để đạt được hiệu quả trapping khi in ướt chồng ướt, cần phải quan tâm đến ba tính chất: Độ tách dính (Tack), sự hấp thụ của giấy (Absorption) và Thời gian giấy đi qua giữa các đơn vị in (dwell time).

Độ tách dính 

Yếu tố quyết định chính về độ bám dính của mực. Với loại mực có độ tách dính phân cấp, giá trị độ tách dính đã được tích hợp sẵn. Nhưng với các loại mực đồng nhất về độ tách dính, nó cần phải tạo ra độ bám dính trên giấy và do đó, cần có chức năng hấp thụ giấy và thời gian giữa hai lần ép in. Các vấn đề về chồng màu mực, thường do sai lầm của người vận hành, khi cho rằng các loại mực đồng nhất về độ tách dính, sẽ tự động chồng màu, mà bỏ qua ảnh hưởng của giấy và cấu trúc của máy in.

Cũng cần nhớ rằng độ tách dính có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, dung dịch làm ẩm và độ dày màng mực.

Hấp thụ

Hấp thụ là một chức năng chủ yếu của giấy. Bề mặt và cấu trúc tổng thể của nó cho phép hút dung môi thoát ra khỏi mực, để mực kết màng trên giấy. Nhưng giấy có nhiều vấn đề của nó, ví dụ như một bề mặt nhẵn và chặt chẽ có thể giữ mực cao và ngược lại. Mực có phân cấp độ tách dính bám tốt trên nhiều loại giấy, dù các đặc tính hấp thụ khác nhau. Tuy nhiên, mực in đồng nhất về độ tách dính phụ thuộc vào khả năng thấm hút nhanh để tạo màng mực, thường yêu cầu loại giấy có bề mặt thoáng hơn.

Lưu ý rằng cao su cũng đóng một vai trò nhất định, khi chúng khác nhau về tốc độ hấp thụ dung môi trong quá trình in, mỗi loại sẽ ảnh hưởng đến chồng màu mực ướt khác nhau.

Thời gian

Thời gian liên quan đến máy in. Với tốc độ in ngày càng tăng, đặc biệt là với máy in dạng CI, thường không có đủ thời gian để các loại mực có độ tách dính đồng nhất tạo ra đủ độ bám cần thiết để chồng màu tốt. Những loại mực này in tốt hơn trên máy in-line, có thời gian giữa các đơn vị in dài hơn các máy in CI.

Yếu tố thời gian có thể giải thích tại sao quá trình sản xuất, tờ in thường không đồng nhất với chất lượng của proof, ngay cả khi in với cùng một loại mực trên cùng một loại giấy. Nhưng máy in khác nhau, có thể cho kết quả trapping khác nhau.

Khi màu sắc của tờ in không đúng, bị đốm hoặc loang lổ, chúng ta nên xem xét các vấn đề của in ướt chồng ướt. Làm thế nào để có thể xác định trapping? Luôn phải có thang màu trên tờ in. Sau đó, đo và thực hiện theo quy trình để xác định giá trị trapping.

Để đảm bảo in chồng màu mực tốt, hãy sử dụng loại mực có độ tách dính phân cấp. Bởi vì chúng luôn đảm bảo thứ tự màu in đúng và cho giá trị trapping cao, giảm thiểu ảnh hưởng của tất cả các yếu tố khác, chẳng hạn như giấy và máy in.

Rõ ràng, chất lượng hấp thụ khác nhau giữa các loại giấy (có rất nhiều nhà sản xuất giấy), vì thế khả năng hấp thụ các loại giấy cũng sẽ khác nhau. Và thời gian giữa các lần in thay đổi tùy theo loại máy in và tốc độ in. Nhưng với mực in được phân cấp độ tách dính và hiểu rõ ràng về các nguyên tắc in ướt chồng ướt, có thể đảm bảo chất lượng ổn định hàng ngày.

Tham khảo: SD-Warren-Bulletin-Wet-Ink-Trapping. (https://www.sappi.com/fr-ca/file/9420)

Các phần trước:

  1. https://prima.vn/phan-tich-thu-tu-in-chong-mau-doi-voi-may-in-offset-nhieu-mau/
  2. https://prima.vn/do-trapping/
  3. https://prima.vn/do-trapping-2/
​---- Nguồn bài viết: https://prima.vn/trapping-ba-thuoc-tinh-cua-trapping/

 Các tin khác