ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ MÔ PHỎNG SINAPSE TRONG ĐÀO TẠO PHẦN MỀM MÔ PHỎNG IN OFFSET TỜ RỜI (SHOTS)

ung-dung-cong-nghe-mo-phong-offset-to-roi
 

Ông Nguyễn Thái Dũng – Giám đốc kỹ thuật Học viện PrintMedia Việt Nam cùng cộng sự trình bày về tham luận chuyển đổi số trong phát triển nguồn nhân lực ngành in với mô hình đào tạo kết hợp mô phỏng in đang được áp dụng tại Học viện PrintMedia Việt Nam

Công nghệ mô phỏng đã phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của con người, từ việc mô phỏng các vụ nổ hạt nhân, đến  mô phỏng các cơn bão và thảm họa thiên nhiên như động đất, lũ lụt; từ mô phỏng trong nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ đến ứng dụng mô phỏng trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Các chương trình máy tính có thể mô phỏng diễn biến điều kiện thời tiết, hoạt động của các mạch điện tử, phản ứng hóa học, hệ thống điều khiển tương tác, thậm chí cả các quá trình sinh học cực kỳ phức tạp. Về lý thuyết, bất kỳ sự vật, hiện tượng nào có thể được mô tả bằng dữ liệu và phương trình toán học đều có thể được mô phỏng trên máy tính.

Đào tạo qua phần mềm mô phỏng, được áp dụng rộng rãi trong ngành hàng không để huấn luyện và kiểm tra năng lực xử lý tình huống của phi công. Trong y học mô phỏng cung cấp môi trường cho nghiên cứu và học tập, việc mô phỏng các ca phẫu thuật nhằm giảm tối đa rủi ro trong thực tế. Các nhà thiết kế xe hơi có thể thay đổi chi tiết, màu sơn của xe trong môi trường ảo, để đạt hiệu quả tối ưu mà không tốn chi phí làm mẫu. Ngành công nghiệp game là một ví dụ điển hình của việc mô phỏng tình huống thực tế, đem lại nhiều tiện ích và lợi nhuận. Huấn luyện chữa cháy và cảnh sát cũng áp dụng giả lập các tình huống, để xây dựng các kịch bản giải cứu hay truy bắt tội phạm.

Simulator: một thiết bị giả lập một tập hợp các điều kiện cụ thể để huấn luyện ai đó đối phó với một tình huống mà họ có thể gặp phải trong thực tế. – Từ điển oxford

Tính năng của phần mềm mô phỏng trong đào tạo

Phần mềm mô phỏng là một chương trình cho phép người dùng quan sát một hoạt động thông qua mô phỏng mà không thực sự thực hiện hoạt động đó. Phần mềm mô phỏng được sử dụng rộng rãi để thiết kế thiết bị sao cho sản phẩm cuối cùng sẽ gần với thông số kỹ thuật thiết kế nhất có thể mà không phải sửa đổi quy trình tốn kém.

Mô phỏng thực hiện chính xác những gì xảy ra trong các quy trình thực tế. Bằng cách bắt chước hành vi của từng phần trong quy trình khi nó tương tác với các phần khác, có thể hiểu toàn bộ hệ thống sẽ hoạt động như thế nào và thử các cách khác nhau nhằm tìm ra cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất.

Mô phỏng trên máy tính là xu hướng dạy học hiện đại đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực giáo dục, các bài giảng có ứng dụng mô phỏng kết hợp phương tiện nghe nhìn hiện đại sẽ tạo cho người học nhiều kỹ năng như: khả năng hoạt động quan sát (các hình ảnh tĩnh hoặc động), khả năng thao tác trên đối tượng, khả năng tự do phát triển tư duy, lựa chọn con đường tối ưu để nhận thức.

Ngành công nghiệp In cũng không đứng ngoài việc ứng dụng mô phỏng trong đào tạo, phần mềm mô phỏng in đặc thù SINAPSE. Đây là công cụ đa dạng và linh hoạt đặc biệt thích ứng với việc nghiên cứu thử nghiệm, đào tạo nghề. SINAPSE đã và đang được ứng dụng tại 45 quốc gia trong lĩnh vực đào tạo Công nhân kỹ thuật in. Riêng tại Việt Nam thì đây là phần mềm mô phỏng in đầu tiên và duy nhất tính tới thời điểm hiện tại được sử dụng. Phần mềm này đã được Prima Việt hóa để phù hợp với đào tạo nguồn nhân lực ngành In  Việt nam.

Phần mềm mô phỏng in Sinapse Simulator được sử dụng trong việc thử nghiệm và đào tạo các kiến thức chuyên ngành in. Thay vì cần phải có máy in thật, phần mềm mô phỏng này cho phép người học có những trải nghiệm và đạt kết quả trực quan trong quy trình vận hành máy in công nghiệp, xử lý tình huống như trong thực tế. Cho phép đặt người dùng vào những tình huống mà họ phải đối mặt với những vấn đề bất ngờ và phải tự giải quyết chúng bằng cách tư duy dựa trên kiến thức và trải nghiệm thực tế.

Sinapse Graphic là nhà phát triển phần mềm đào tạo và chẩn đoán đa phương tiện cho ngành In, bao gồm trình mô phỏng cho offset tờ rời, offset cuộn, in flexo và in ống đồng.

Những lợi ích từ ứng dụng mô phỏng Sinapse Simulator trong đào tạo nghề:

Phần mềm mô phỏng in Offset – SHOTS (Sheetfed Offset Training Simulator)

Mục đích của phần mềm mô phỏng in Offset – SHOTS (Sheetfed Offset Training Simulator) nhằm xây dựng một mô hình chung của quy trình in Offset và thể hiện mô hình này trong một trình mô phỏng. Trình mô phỏng đã được sử dụng để xác thực mô hình và giúp những người trong ngành hiểu rõ hơn về quy trình, các biến và các hàm phụ thuộc của nó. Những nhân viên được đào tạo tốt hơn sẽ có thể thích nghi với sự thay đổi dễ dàng hơn, cũng như có năng suất cao hơn; và học viên được đào tạo tốt hơn đồng nghĩa với việc tăng năng xuất.

SHOTS Được phát triển bởi GATF (Graphic Arts Technical Foundation)  kết hợp với Sinapse Graphic

SINAPSE SHOTS là công cụ tốt cho việc đào tạo nhân lực ngành in. Giúp đào tạo nhân viên vận hành nhanh chóng khắc phục các vấn đề về chất lượng khi làm việc, từ đó có được các tờ in đạt yêu cầu trong thời gian ngắn, giúp rèn luyện phản xạ thích hợp nếu xảy ra lỗi và kết quả là giảm số lượng hao phí vật liệu.

Ngoài ra, SHOTS có thể được xem xét để đánh giá kỹ năng trong các tình huống sau:

Các chức năng chính của SHOTS (Sheetfed Offset Training Simulator)

  1. Module DLMS – Hệ thống quản lý và đào tạo phi tập trung

Hệ thống quản lý học tập phi tập trung dựa trên đám mây (DLMS – Distributed Learning Management System) giúp người hướng dẫn dễ dàng quản lý và đánh giá số lượng lớn học viên. DLMS cung cấp chức năng phân tích tự động các phiên đào tạo (Training session) và báo cáo không phụ thuộc vào ngôn ngữ để theo dõi kết quả theo thời gian, chi phí sản xuất, và xếp hạng.

Tất cả người dùng Sinapse đều có quyền truy cập vào DLMS để cải thiện tính linh hoạt, dễ sử dụng và hiệu quả của họ. Trình mô phỏng kết nối với DLMS, Trainer (một người hướng dẫn) có thể theo dõi Trainee (người thực các thao tác trên trình mô phỏng).

DLMS giúp đào tạo với trình mô phỏng dễ dàng và hiệu quả hơn, có thể học ở bất cứ nơi đâu: tại địa điểm sản xuất, lớp học, các địa phương và ở các quốc gia khác nhau. Nó cho phép truy cập thông tin này từ bất cứ nơi đâu.

Các phiên (Session) gửi qua Internet được phân tích tự động. Bản báo cáo tóm tắt người dùng giúp so sánh các thực tập sinh trong một nhóm (chi phí, thời gian, lãng phí, xếp hạng), các nhóm trong một Site, các Site trong một quốc gia hoặc các Site giữa các quốc gia khác nhau. Hình bên dưới mô tả các loại vai trò của người dùng trong DLMS:

  1. Module Trainer – Xây dựng và quản lý các Sessions (chương trình đào tạo)

Chúng ta có thể xây dựng các chương trình đào tạo (sessions) gồm các Courses và Exercise tùy ý bằng Module Trainer.

Một chương trình đào tạo bao gồm nhiều Course – Khóa học và trong các Course chứa các Exercise – bài tập. Chúng ta định nghĩa chương trình đào tạo và SHOTS cung cấp các công cụ để định nghĩa các Course. Ví dụ, ta có thể định nghĩa các chương trình đào tạo như là:

Hình dưới đây ví dụ về 1 session tên là “Visualization” chưa 1 Course tên SKILL USA gồm 7 Exercises

Một chương trình đào tạo gồm nhiều phần khác nhau của chương trình đào tạo, từ thành phần lớn nhất đến thành phần nhỏ nhất, bao gồm:

Courses – khóa học

Một Course là một tập hợp các Exercise theo định nghĩa của người tạo. Chúng ta luôn có thể thêm hoặc xóa Exercise khỏi một Course hoặc sửa đổi nội dung của Exercise hiện có. Các Course giống như các thư mục tệp trong Windows, trong đó các bài tập được lưu trữ. Khi chúng ta hiển thị một Course, ta luôn thấy danh sách các Exercise trong đó.

Exercises – bài tập

Một Exercises mô tả một công việc cụ thể và các vấn đề sẽ phát sinh. Nó xác định máy in, bài in và các vấn đề theo trình tự. Luôn bao gồm một Text – ngữ cảnh và ít nhất một Situation – tình huống.

Contexts – Bối cảnh

Contexts định nghĩa cấu hình máy in và bài in sẽ chạy, cũng như mức độ khó và cơ cấu chi phí cho máy in. Nó cũng có thể được sử dụng để giải thích các lỗi in mà người dùng sẽ gặp trong một vấn đề cụ thể, hoặc do các trạng thái máy in gây ra, hoặc cách thức và thời điểm sử dụng các công cụ phân tích in.

Situations – Tình huống

Một Situation bao gồm một thẻ “ID” và một hoặc nhiều Press states. Thẻ ID xác định tên Situation và xác định thời điểm nó kết thúc. Press states định nghĩa các vấn đề sẽ nảy sinh ở Situation hiện tại. Các Situation xảy ra theo trình tự mà các trình tự này có thể được Trainer sửa đổi – ngay cả sau khi Exercise được tạo.

Press states – Tình trạng máy in

Một Press states có tên, chẳng hạn như – độ pH cao”, đóng vai trò như một tập hợp các thông số định nghĩa những gì không chính xác về máy in, xưởng in và vật liệu.

Exceptions – Ngoại lệ

Một Exception định nghĩa một tập hợp các vấn đề hay Situation chỉ xuất hiện trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như: Vượt quá một tốc độ cho phép, nhấn nút dừng khẩn cấp hoặc đụng vào máy in, máy in kẹt giấy

  1. Module COPYGEN – Tạo Job in cá nhân

COPYGEN là 1 công cụ trong SHOTS có thể chạy trên Windows. Nó được dùng để tạo ra các bài in để dùng với phần mềm mô phỏng SHOTS. Chức năng này phù hợp với việc in một sản phẩm tự tạo trên máy in ảo để xem tờ in sản lượng cho ra có các rủi ro tiềm tàng nào hay không.

Module này cho phép hoàn thiện nội dung bài in, thừa nhận thang kiểm tra và bon chồng màu của các tổ chức khác nhau như GAFT/PIA…. Có thể scan tờ in và đánh giá các giá trị của mật độ, giúp xác định chính xác các lỗi in và các loại lỗi in, có khả năng tạo ra tờ in gắn liền với các file của phần mềm mô phỏng

Tờ in, sau khi đã được mô tả một cách rõ ràng bằng công cụ COPYGEN thì trở thành một tờ in đạt để in sản lượng. Nếu so với việc phục chế hình ảnh in ở máy in thật, thì trình mô phỏng này sử dụng các bản tách màu Grayscale với định dạng file TIFF. Các file này còn có tên gọi khác là Entry files.

Định dạng tệp TIFF với 255 mức độ xám là hợp lý nhất để đại diện 1 trong các bản tách màu CMYK. Một bản màu sẽ được đặc tính hóa bởi tệp định dạng TIFF với kích cỡ phù hợp là 800 x 600 pixels.

Entry flie

Tóm tắt

Tại sao nên sử dụng phần mềm Mô phỏng trong đào tạo?

Học tập dựa trên mô phỏng giúp phát triển và cải thiện kỹ năng nhanh hơn, rẻ hơn và toàn diện hơn so với đào tạo trên máy in thật. Trình mô phỏng có thể thực hiện điều này mà không cần sử dụng giấy hoặc vật tư tiêu hao, đồng thời tránh được các nguy cơ tiềm ẩn về an toàn và hư hỏng thiết bị. Mô phỏng loại bỏ hầu như tất cả các tác động đến môi trường vì chúng hầu như không tiêu tốn bất kỳ năng lượng nào.

Tại nhà máy in: Học viên có thể được trình bày các tình huống quá khó hoặc quá rủi ro để tạo ra trên máy in thực tế, các tình huống có thể hiếm khi xảy ra. Trình mô phỏng củng cố mối liên hệ giữa hành động của người vận hành và chi phí của họ, được hiển thị liên tục dưới dạng tiền ảo được chi tiêu trong quá trình thực hiện và đánh giá hiệu suất dựa trên chi phí trực quan. Phần mềm mô phỏng cung cấp cho nhà quản lý các bản báo cáo giám sát và đánh giá đơn giản để tối ưu hóa kết quả.

Tại trường học: đối với người học, sự tương tác và phản hồi ngay lập tức từ trình mô phỏng rất hữu ích. Các giảng viên có thể cung cấp cho người vận hành trải nghiệm in trên máy in nhiều màu được trang bị đầy đủ mà không cần vốn đầu tư lớn, chi phí tiêu hao, yêu cầu bảo trì, không gian, môi trường và vấn đề an toàn.

Lợi ích khi dùng trình mô phỏng

Được làm việc với các chuyên gia trong ngành để xác định, mô phỏng và xác thực một loạt các biến số in trên toàn bộ dây chuyền sản xuất, các thành phần và vật tư tiêu hao của nó. Các chuyên gia sẽ cập nhật các mô hình quy trình và mở rộng chức năng phân tích lỗi in, in sản lượng và hiển thị lỗi, chẩn đoán máy móc và vật liệu.

Nâng cao kỹ năng và khả năng giải quyết vấn đề

Việc mô phỏng hoàn thiện quá trình đào tạo vì tính linh hoạt của nó cho phép thích ứng với hầu hết các môi trường sản xuất. Cụ thể:

Đào tạo và đánh giá

Bằng cách cung cấp phương pháp đánh giá tiêu chuẩn, Sinapse Simulator hỗ trợ tối ưu hóa việc phát triển và sử dụng nguồn nhân lực, cho phép đưa ra các quyết định khách quan hơn về tuyển dụng, bố trí, thăng chức và đào tạo mới. Tất cả các tương tác đào tạo được tự động theo dõi để đánh giá kết quả so với các mục tiêu. Người giám sát có quyền truy cập vào kết quả cá nhân và nhóm. Trình mô phỏng cung cấp tính linh hoạt đa ngôn ngữ cho các học viên và người giám sát để chọn ngôn ngữ làm việc thích hợp. Hiện có 16 ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Hàn Quốc, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Tiếng Việt.

SINAPSE đã và đang được ứng dụng tại 45 quốc gia trong lĩnh vực đào tạo Công nhân kỹ thuật in.

“Trình mô phỏng giúp giảm thiểu thời gian học tập. Chúng tôi lên kế hoạch cung cấp cho các thợ in của mình mọi thứ họ cần”.

 

Tạp chí Milwaukee Sentinel, Hoa Kỳ

Chúng tôi đã đạt được mối quan hệ tốt hơn với khách hàng và nâng cao trải nghiệm của chính nhân viên của chúng tôi.”

 

Sun Chemical Europe

“Trình mô phỏng Sinapse là một phần thiết yếu trong việc đánh giá kỹ năng vận hành của thợ in”.

 

RM Globis, Philippines

Việc tích hợp video với trình mô phỏng mang lại cảm giác như đang in một sản phẩm thật. Nó giống như làm việc trên một máy in thực sự. Quebecor / Quad Graphics, Hoa Kỳ “Trình mô phỏng đã được phát hiện là có động lực rất cao.”

 

Franklin Press, Úc

‘’Giúp đào tạo các nhà in khi mà họ không thực sự có máy in thật’’.

 

WAN-IFRA, Ấn Độ

“Các công ty sử dụng trình mô phỏng báo cáo răng đã tăng đáng kể sự tự tin và trình độ kỹ năng của nhân, giảm hao phí và tăng các tờ in sản lượng đạt trên máy in.”

 

PIA, WOA Heatset Contest, Hoa kỳ

“Đó chính xác là thứ mà những người vận hành của chúng tôi cần và nó cung cấp mức độ chân thực sự tạo nên sự khác biệt”.

 

Thành phố Salt Lake, Hoa Kỳ

Học sinh được yêu cầu trãi qua đào tạo mô phỏng trước khi sự vận hành thật trên máy.“

 

 Bắc Kinh, Trung Quốc.


Nguồn: prima.vn

Các tin khác